Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (SeeVAS) nhằm tối ưu các giải pháp tiết kiệm năng lượng cho toà nhà

Hệ thống BMS (Building Management System) là hệ thống quản lý năng lượng (QLNL) cho các toà nhà, là hệ thống đồng bộ cho phép điều khiển và quản lý mọi hệ thống kỹ thuật trong toà nhà như hệ thống điều hoà không khí, chiếu sáng, bơm nước, thang máy, … Thông qua màn hình tại trung tâm điều khiển, kỹ thuật viên có thể điều chỉnh các thông số kỹ thuật về áp suất, tần số, tốc độ, nhiệt độ, độ ẩm, … để đảm bảo vận hành thiết bị hợp lý, tiết kiệm năng lượng (TKNL).

Để tối ưu hoá hệ thống BMS, Công ty cổ phần Yuko Keiso từ Nhật Bản đã cho ra đời dịch vụ tư vấn tiết kiệm năng lượng thế hệ mới SeeVAS, ứng dụng công nghệ mô phỏng sử dụng AI – trí tuệ nhân tạo, với ba tính năng nổi bật:

  • Vận hành hệ thống trang thiết bị theo quy trình, sử dụng cơ sở dữ liệu chứa kiến thức quản lý năng lượng theo tiêu chuẩn.

  • Tự động hoá các quy trình bằng Robot (RPA – Robotic Process Automation)
  • Dự đoán nhiệt độ điều hoà không khí bằng Học máy (Machine Learning)

Sơ đồ hệ thống của SeeVAS

Với các tính năng trên, phương pháp này TKNL bằng hai cách:

  • Giảm tổn thất năng lượng bằng việc cải thiện phương pháp vận hành của các thiết bị hiện có: tập trung vào tổn thất từ thời điểm năng lượng được cung cấp cho toà nhà cho đến người tiêu thụ, đặc biệt là hệ thống điều hoà không khí. AI sẽ tính toán phương pháp vận hành và thiết bị hiệu quả nhất mỗi giờ để đảm bảo vận hành tự động liên tục.

  • Thay đổi cài đặt điều hoà không khí mà không ảnh hưởng đến sự thoải mái của người sử dụng: AI sẽ học được nhiệt độ ưa thích của người ở trong phòng thường sử dụng, tạo không gian thân thiện với môi trường và con người.

Để áp dụng công nghệ trên ở Việt Nam, được sự tài trợ của JICA, Công ty cổ phần Yuko Keiso đang phối hợp với các đối tác và Trung tâm Phát triển Xanh (GreenDC) triển khai khảo sát, đánh giá tiềm năng và lập dự án thử nghiệm lắp đặt SeeVAS cho toà nhà nhằm đánh giá, phổ biến nhân rộng.

Trung Tâm Phát Triển Xanh.

Previous articleTiềm năng ứng dụng năng lượng tái tạo và tiết kiệm năng lượng trong cấp nước nông thôn tại Việt Nam
Next articleHội thảo – Tập huấn ứng dụng năng lượng tái tạo và tiết kiệm năng lượng trong công trình cấp nước nông thôn