Diễn đàn Việt – Nhật về tiết kiệm năng lượng và năng lượng tái tạo

Việt Nam là quốc gia có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao hàng đầu khu vực Đông Nam Á, với dân số gần 100 triệu người, nhu cầu năng lượng ngày càng lớn và được dự báo sẽ gia tăng nhanh chóng trong tương lai.

Để đảm bảo an ninh năng lượng, Chính phủ Việt Nam đã và đang triển khai thực hiện nhiều giải pháp, bao gồm phát triển các nguồn năng lượng mới bền vững và thực hiện tiết kiệm năng lượng trong mọi hoạt động của đời sống, kinh tế, xã hội.

Trước bối cảnh trên, được sự hỗ trợ và ủng hộ của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) và Bộ Công Thương Việt Nam (MOIT), Trung tâm Tiết kiệm Năng lượng Nhật Bản (ECCJ), Tổ chức Liên minh Doanh nghiệp Nhật Bản về Năng lượng Thông minh Toàn cầu (JASE-W) và Trung tâm Phát triển xanh (GreenDC) tổ chức “Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Nhật Bản về tiết kiệm năng lượng và năng lượng tái tạo”.

vietnhat1Ông Trịnh Quốc Vũ, Phó Vụ trưởng, Vụ Tiết kiệm Năng lượng và Phát triển bền vững, Bộ Công thương phát biểu tại Diễn đàn

Phát biểu tại diễn đàn, ông Trịnh Quốc Vũ, Phó Vụ trưởng, Vụ Tiết kiệm Năng lượng và Phát triển bền vững, Bộ Công thương Việt Nam chia sẻ: “Trong những năm qua, mối quan hệ giữa Việt Nam- Nhật Bản ngày càng chặt chẽ, trong đó có sự hợp tác trong lĩnh vực sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, năng lượng tái tạo giữa các ngành và các doanh nghiệp hai nước. Tại Việt Nam, nhu cầu năng lượng đã gia tăng đáng kể trong hơn thập kỷ qua, trong giai đoạn 2010-2019 tổng tiêu thụ năng lượng cuối cùng tăng trưởng 4,3%/năm đạt mức 61.853 KTOE vào năm 2019. Mặc dù vậy trong hai năm liên tiếp 2018 và 2019 tốc độ tăng trưởng so với năm trước đó lại khá cao, 11,86% ở năm 2018 và 6,7% ở năm 2019”.

vietnhat2Các doanh nghiệp, chuyên gia tại Diễn đàn.

Theo ông Trịnh Quốc Vũ, trong thời gian tới, nhu cầu năng lượng của Việt Nam được dự báo sẽ tiếp tục tăng mạnh nhằm đáp ứng với sự tăng trưởng cao của nền kinh tế và nhu cầu sinh hoạt ngày càng lớn của người dân. Để đảm bảo an ninh năng lượng, thực hiện các cam kết quốc tế về bảo vệ môi trường, Chính phủ Việt Nam đã và đang triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó vừa phát triển các nguồn năng lượng mới, vừa thực hiện sử dụng năng lượng tiết kiệm trong mọi hoạt động của đời sống, kinh tế, xã hội.

Tại diễn đàn, ông Masaomi Koyama – Vụ trưởng, Giám đốc khối doanh nghiệp nhà nước, Bộ Kinh tế Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản cho biết: “Phía Nhật Bản sẽ giới thiệu các công nghệ tiên tiến của Nhật Bản như sản xuất điện từ chất thải, máy bơm nhiệt, đồng phát, lò hơi hiệu suất cao và vật liệu xây dựng tiết kiệm năng lượng, đồng thời tin tưởng có thể cung cấp một địa điểm góp phần thúc đẩy giao lưu giữa người Nhật và người Việt các ngành nghề”.

vietnhat3Chuyên gia phát biểu tham luận tại diễn đàn.

Diễn đàn được thực hiện qua 3 phiên làm việc với các chủ đề lớn, tại phiên 1, các chuyên gia, nhà nghiên cứu chia sẻ các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả năng lượng cho ngành diện và các doanh nghiệp sản xuất. Phiên thảo luận thứ 2 với chủ đề công nghệ điện rác. Phiên thảo luận thứ 3 với chủ đề sử dụng nhiệt, nồi hơi hiệu quả cao và các công nghệ khác.

Phát biểu bế mạc diễn đàn, ông Masahide Shima – Giám đốc điều hành Trung tâm Tiết kiệm Năng lượng Nhật Bản khẳng định: “Trung tâm Tiết kiệm Năng lượng Nhật Bản ECCJ là đầu mối liên hệ của Nhật Bản để giới thiệu và phổ biến kinh nghiệm bảo tồn năng lượng của Nhật Bản, các chính sách khác nhau và kinh nghiệm của Nhật Bản cho thế giới. Hội đồng Xúc tiến Kinh doanh JASE-W sẽ là cửa sổ để trao đổi kinh nghiệm xây dựng năng lượng thông minh Nhật Bản. Việt Nam và Nhật Bản sẽ tích cực trao đổi và giới thiệu các công nghệ và kinh nghiệm năng lượng khác nhau mà cả hai bên cùng tìm kiếm”.

Nguồn: moitruongvadothi.vn

Previous articleHiệu quả sử dụng máy bơm nhiệt trong thương mại và công nghiệp
Next articleXây dựng tài liệu hướng dẫn công tác thông tin truyền thông về phòng, chống thiên tai