ĐẢM BẢO AN TOÀN TRONG SẢN XUẤT, BẢO TRÌ ĐIỀU HÒA KHÔNG KHÍ SỬ DỤNG HFC-32

Ngày 23 và 24/8/2022 tại Hà Nội, Ban Quản lý Dự án Kế hoạch quản lý loại trừ các chất HCFC của Việt Nam giai đoạn II (HPMP II) đã phối hợp với Tổ chức Bảo tồn môi trường và Các môi chất lạnh Nhật Bản (JRECO) tổ chức Khoá đào tạo về đảm bảo an toàn trong sản xuất, bảo trì điều hòa không khí sử dụng HFC-32 cho 20 kỹ thuật viên của Công ty Cổ phần Tập đoàn Nagakawa. Tham dự và phát biểu khai mạc tại Khoá đào tạo có bà Nguyễn Đặng Thu Cúc – Phó Giám đốc Dự án HPMP II, ông Kuniaki Tohmatsu – Chuyên gia cao cấp JRECO, bà Miki Yamanaka – Quản lý cao cấp của Trung tâm Môi trường toàn cầu và CSR, bà Nguyễn Thị Huyền Thương – Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Nagakawa.

Phát biểu khai mạc tại Khoá đào tạo, bà Nguyễn Đặng Thu Cúc – Phó Giám đốc Dự án HPMP II cho biết: Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất điều hòa không khí đảm bảo an toàn khi chuyển đổi công nghệ sang sử dụng môi chất lạnh HFC-32, Ban Quản lý Dự án HPMP II và JRECO phối hợp triển khai đào tạo cho cán bộ, nhân viên Công ty Cổ phần Tập đoàn Nagakawa về các biện pháp đảm bảo an toàn trong sản xuất, bảo trì điều hòa không khí sử dụng môi chất lạnh HFC-32. Các học viên sẽ được đào tạo cả lý thuyết và thực hành về đảm bảo an toàn trong sản xuất, bảo trì điều hòa không khí sử dụng HFC-32. Khóa đào tạo về lý thuyết diễn ra trong hai ngày sẽ cung cấp cho các học viên thông tin tổng quát về chất HFC-32 dùng trong điều hòa không khí; các quy định, tiêu chuẩn đảm bảo an toàn; các vấn đề cơ bản về sản xuất và quy trình đảm bảo an toàn khi thực hiện dịch vụ bảo trì điều hòa không khí sử dụng HFC-32. Tiếp theo khóa đào tạo lý thuyết này, khóa đào tạo về thực hành bảo đảm an toàn khi thực hiện dịch vụ bảo trì điều hòa không khí sử dụng HFC-32 sẽ được tổ chức vào tháng 9/2022.

Bà Nguyễn Thị Huyền Thương – Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn Nagakawa phát biểu khai mạc tại Khoá đào tạo

Cũng tại Khoá đào tạo, bà Nguyễn Thị Huyền Thương – Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Nagakawa cho biết: Tập đoàn Nagakawa là một trong những đơn vị sản xuất, lắp ráp điều hoà không khí đầu tiên ở Việt Nam, có lịch sử lâu đời với các hoạt động sản xuất kinh doanh hướng tới phát triển bền vững, có trách nhiệm với môi trường và xã hội, tham gia loại trừ sử dụng công nghệ HCFC-22 và chuyển đổi sang công nghệ HFC-32 trong sản xuất điều hòa không khí tại Việt Nam. Bên cạnh việc được chuyển giao những công nghệ để cho ra thị trường những sản phẩm điều hòa không khí sử dụng môi chất lạnh thân thiện với môi trường, chúng tôi cho rằng quan trọng hơn cả là doanh nghiệp đồng hành cùng Chính phủ đẩy mạnh việc tuyên truyền về tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường sống, về việc hạn chế, ngưng sử dụng những sản phẩm có thể gây ra những tác động xấu đến môi trường. Nhà máy mới của Nagakawa tại Hưng Yên sử dụng công nghệ HFC-32 trong sản xuất điều hòa không khí tại Việt Nam dự kiến đưa vào sản xuất Quý 4/2022. Cán bộ nhà máy cần được trang bị kiến thức đảm bảo an toàn trong sản xuất, lắp ráp, đặc biệt khi gas HFC-32 có tính cháy. Tôi hy vọng rằng, các kỹ sư, kỹ thuật viên của Nagakawa học tập trên tinh thần nghiêm túc, tập trung cao để đợt đào tạo đạt được chất lượng tốt nhất.

Theo bà Miki Yamanaka – Quản lý cao cấp của Trung tâm Môi trường toàn cầu và CSR: HCFC-22 là chất có khả năng phá huỷ tầng ô-dôn rất lớn do đó cần phải loại trừ. Công nghệ thay thế sử dụng HFC-32 trong sản xuất điều hòa không khí rất thân thiện với khí hậu, dễ dàng thao tác khi lắp đặt, bảo trì thiết bị cho kỹ thuật viên và sử dụng tốt hơn so với các môi chất lạnh khác. Do vậy, Chính phủ Việt Nam có thể xem xét thúc đẩy việc sử dụng môi chất lạnh này, đặc biệt trong ngành sản xuất điều hoà không khí; đồng thời tập trung đào tạo kỹ năng, nâng cao tay nghề cho kỹ thuật viên để góp phần bảo vệ môi trường cũng như nâng cao hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Bà Nguyễn Đặng Thu Cúc – Phó Giám đốc Dự án HPMP II phát biểu khai mạc tại Khoá đào tạo

Thông qua khóa học, các giảng viên Nhật Bản đã cung cấp cho các kỹ thuật viên những thông tin tổng quát, khái niệm cơ bản về HFC-32; các tiêu chuẩn an toàn của HFC-32; các vấn đề cơ bản về sản xuất điều hòa không khí sử dụng HFC-32; quy trình lắp đặt và sửa chữa, bảo dưỡng điều hòa không khí sử dụng HFC-32; các quy định, tiêu chuẩn đảm bảo an toàn trong sản xuất điều hòa không khí sử dụng môi chất lạnh có tính cháy. Đây là một trong những hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi công nghệ không sử dụng HCFC-22 thuộc Dự án HPMP II do Cục Biến đổi khí hậu, Bộ Tài nguyên và Môi trường là cơ quan chủ dự án, thực hiện trong giai đoạn 2018-2023./.

SOURCEOzone Viet Nam
Previous articleVai trò của Máy Bơm Nhiệt trong giảm phát thải khí các-bon Phần 2: Chính sách, Thị trường và Công nghệ Nhật Bản
Next articleHệ thống tiết kiệm năng lượng sử dụng thiết bị trao đổi nhiệt G-HEX